Thủ tục nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam và một số lưu ý bạn cần biết

Với nhu cầu tiêu dùng của Việt Nam hàng hóa Trung Quốc được nhập về ngày càng lớn, và để vận chuyển hàng từ Trung về cần phải có các giấy tờ thông quan nhất định mới có thể mang về. Vì vậy, khâu giấy tờ này là rất quan trọng mà bạn cần thiết phải nắm rõ, cùng Order Thần Tốc tìm hiểu về các thủ tục này và các lưu ý cần biết nhé.

Nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam

Nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam

Một số giấy tờ cần có khi nhập khẩu hàng Trung Quốc về Việt Nam

Hợp đồng mua bán hàng hóa( hợp đồng ngoại thương) có thể dùng bản sao  là hợp đồng thỏa thuận giữa hai bên. Trong hồ sơ hải quan thì hợp đồng này được xem như hợp đồng thương mại, bắt buộc phải có.

Hóa đơn thương mại bản gốc là chứng từ quan trọng trong hồ sơ hải quan và hợp đồng ngoại thương. Trong hóa đơn này có ghi đặc điểm tính chất hàng hóa, đơn giá và tổng giá trị đơn hàng cùng với phương thức vận chuyển và thanh toán tiền hàng.

Bản gốc phiếu đóng gói hàng hóa trong đó có bảng kê khai hàng hóa chi tiết số lượng và cách sắp xếp từng loại hàng hóa. Phiếu này được dùng khi khai báo vận chuyển phát hàng đơn lẻ, hỗ trợ cùng chứng từ thanh toán, khai báo với hải quan. Không những vậy còn giúp người mua kiểm hàng khi nhận và hỗ trợ khi có sai sót, hỏng hóc xảy ra.

Khi nhập khẩu hàng Trung Quốc về Việt Nam cần đủ giấy tờ

Khi nhập khẩu hàng Trung Quốc về Việt Nam cần đủ giấy tờ

Vận tải đơn đây là chứng từ chứng minh xác nhận hợp đồng vận tải và được ký kết với nội dung chi tiết, rõ ràng. Vận tải đơn được ký và phát hành làm 2 bản: bản gốc và bản sao có nhiệm vụ xác nhận mối quan hệ pháp lý giữa người mua và người bán, người giao hàng và người nhận hàng và người bán dùng bản gốc để chứng thực khi nhận tiền hàng. Và đây cũng là giấy tờ thông quan quan trọng giúp cho hàng hóa của bạn về Việt Nam.

Bản gốc chứng nhận xuất xứ hàng hóa do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Chứng nhận xuất xứ đóng vai trò quan trọng trong định giá mức thuế nhập khẩu và phân loại hàng hóa của hải quan. Và bản giấy tờ này chứng minh hàng hóa bạn nhập có hợp pháp, rõ nguồn gốc không?

Quy trình nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc

Bạn đã biết các quy trình nhập khẩu hàng Trung Quốc về Việt Nam chưa? Nắm vững các quy trình nhập khẩu dưới đây giúp bạn nhập hàng hóa nhanh chóng dễ dàng hơn.

Tìm kiếm nguồn hàng và tham khảo giá 

Bước đầu tiên bạn cần tìm hiểu cụ thể doanh nghiệp xuất khẩu và mặt hàng muốn mua và tiến hành kế hoạch đặt hàng Trung Quốc rõ ràng. Bạn nên nhập mẫu sản phẩm trước khi nhập ồ ạt đồng loạt để tránh các rủi ro không mong muốn.

Tìm kiếm nguồn hàng và tham khảo giá trên web thương mại điện tử

Tìm kiếm nguồn hàng và tham khảo giá trên web thương mại điện tử

Tiêu chí về hàng hóa cụ thể như tên, chất lượng, quy cách bao bì, ngày sản xuất và hạn sử dụng… Về doanh nghiệp bạn cần nắm về quy mô công ty, địa chỉ, website, skype… thị trường xuất khẩu ở đâu, list các sản phẩm nổi bật…

Đặt hàng và thanh toán quốc tế 

Bạn hãy gửi giấy order hàng cho nhà xuất khẩu qua email, trong đó có ghi đầy đủ thông tin của người mua và người bán gồm địa chỉ liên lạc công ty, người đại diện…, thông tin hàng hóa, số lượng, tổng thanh toán và tài khoản ngân hàng cùng điều kiện giao hàng chi tiết ngày giờ.

Chuẩn bị hồ sơ để nhập khẩu hàng tại cơ quan hải quan 

Chuẩn bị hợp đồng thương mại quốc tế gồm các nội dung như tên mặt hàng, tổng số lượng và tổng tiền hàng phải khớp với từng kiện hàng. Đồng thời, nguồn gốc hàng hóa từ đâu, điều khoản thanh toán và thời gian giao hàng và rời bến.

Chuẩn bị hồ sơ để nhập khẩu hàng tại cơ quan hải quan

Chuẩn bị hồ sơ để nhập khẩu hàng tại cơ quan hải quan 

Bên cạnh đó còn hóa đơn thương mại là chứng từ bắt buộc để làm thủ tục hải quan vì và bạn phải chú ý các thông tin trong hóa đơn thương mại  phải chính xác. Các số hiệu trên tờ khai hải quan phải khớp nhau về mọi thông tin. Ngoài ra, cần có phiếu đóng gói để phục vụ cho việc làm thủ tục  hải quan đồng thời nhận các kiện hàng tại kho bãi.

Lấy hàng hóa từ hải quan và đưa về nội địa

Khâu cuối cùng sau khi hoàn thành xong thủ tục nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc với hải quan thì việc bạn cần làm là bố trí phương tiện vận chuyển đưa hàng về kho. Thông thường việc này sẽ được các chủ hàng thuê xe container hoặc xe tải nhỏ rồi chuyển cho họ lệnh giao hàng mà đơn vị vận tải biển cấp và nhà xe sẽ vào cảng hoàn thiện nốt thủ tục hải quan và chở hàng về địa điểm kho cho bạn.

Lấy hàng hóa từ hải quan và đưa về nội địa

Lấy hàng hóa từ hải quan và đưa về nội địa

Quy trình nhập khẩu hàng Trung Quốc về Việt Nam khá phức tạp và nhiều công đoạn nên chính vì thế nhiều chủ shop đã tìm đến các đơn vị vận tải hộ trọn gói làm tất cả các khâu từ mua hàng đến vận chuyển. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm và muốn tìm đến các đơn vị này thì hãy liên hệ Order Thần Tốc là một địa chỉ nhập khẩu hàng Trung Quốc uy tín lâu năm, minh bạch rõ ràng và mức giá vận chuyển cạnh tranh cam kết sẽ làm hài lòng khách hàng.